เทคนิคการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังต่อไร่สูง
- ปลูกมันสำปะหลัง 10-20 ตัน เราสามารถทำได้ ป้องกันเพลี้ยแป้ง ป้องกันโรค ช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตได้จริง (มันสำปะหลังอายุ12 เดือนแป้ง 30 เปอร์เซ็นต์)
- หากิ่งพันธุ์
- การเตรียมดิน
2.1 หว่านปุ๋ยอินทรีย์ลงบนพื้นที่ ที่จะทำการปลูกมันสำปะหลังในปริมาณ25ก.ก. /ไร่ หรือมากกว่านั้นก็ได้ ( ซึ่งผลผลิตมันสำปะหลังจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณปุ๋ยอินทรีย์ที่ใส่ลงในดิน นี้ด้วย)
2.2 ไถดะเพื่อตากดิน ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 วัน
2.3 ไถพรวนเพื่อยกร่องปลูกมัน โดยร่องที่ยกสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร
- เตรียมกิ่งพันธุ์
3.2 นำลำมันสำปะหลังมามัดรวมกันประมาณ 20 ต้น โดยตัดบริเวณส่วนล่าง และส่วนปลายของลำมันทิ้ง
3.3 นำเลื่อยมาเลื่อนเป็นท่อนความยาวประมาณ 15-20 เซนติเมตร/ ท่อน หรือให้ได้ตามันสำปะหลังระหว่าง 5-7 ตา
3.4 ตั้งส่วนปลายของท่อนพันธุ์ให้ชี้ขึ้นด้านบน จากนั้นใช้ปูนขาวทาบริเวณส่วนปลายของท่อนพันธุ์เพื่อป้องกันเชื้อรา
3.5 นำท่อนพันธุ์ทั้งหมดไปแช่ในน้ำยาไคโตซาน, ทีนาโนเอ็ม โดยให้ส่วนปลายที่ทาปูนขาวตั้งขึ้น ใช้บริเวณโคนของกิ่งพันธุ์แช่น้ำยา ครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง1 เพื่อให้กิ่งพันธุ์ดูดซับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตได้อย่างเต็ม ที่
- การปลูก
4.2 นำกิ่งพันธุ์ที่แช่น้ำยาไคโตซานแล้ว มาปักในบริเวณหลุมที่ใส่ปุ๋ยเจรฺิญอินทรีย์ โดยปักให้ตั้งตรง 90 องศา ยิ่งดี แล้วกดโคนต้นให้แน่น
4.3 หลังปลูกได้1 สัปดาห์ มันสำปะหลังจะเริ่มแตกใบ ระหว่างนี้ให้พ่นน้ำยาปราบวัชพืชคลุมดินเพื่อป้องกันวัชพืชไม่ให้รบกวนต้น มันที่กำลังแตกกิ่ง
4.4 จากนั้นใส่ปุ๋ยอินทรีย์เคมี ในปริมาณ 25 ก.ก. /ไร่
4.5 เดือนที่ 3-4 ใส่ปุ๋ยสูตร 6-3-3 หรือ ปุ๋ยมูลค้างคาว เพื่อเร่งหัว เร่งแป้ง ปริมาณ 25 ก.ก./ไร่
4.6 เดือนที่ 4-7 พ่นปุ๋ยทางใบ โดยปุ๋ยชีวภาพชนิดน้ำ ตรา เจริญอินทรีย์ภัณฑ์พ่น 15 วัน/ครั้ง (วิธีการฉีดพ่นช่วง 5.00-8.00 น. หรือช่วงเย็น เพราะเป็นช่วงปากใบเปิด งดวันที่ฝนตกในอัตราส่วน 40-50 ซีซี/ น้ำสะอาด20 ลิตร ฉีดพ่น)
4.7 เดือนที่ 7-8 ก็เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ซึ่งจากวิธีการดังกล่าวจะสามารถเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังให้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 2 เท่าตัว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น